Bệnh gout là gì? Điều trị dứt điểm

  1. Định nghĩa bệnh gout là gì? 

Bệnh gout (gút) là bệnh viêm khớp do vi tinh thể, đặc trưng bởi những đợt viêm khớp cấp tái phát, có lắng đọng tinh thể muối urat natri trong các mô, gây ra do nâng cao acid uric trong máu. 

Đây là bệnh do rối loạn chuyển hóa nhân purin, thuộc nhóm bệnh rối loạn chuyển hóa.

Gout được gọi là “ vua của các bệnh” và “ bệnh của những vua”.

Gout khiến người bệnh buộc phải chịu các cơn đau đột ngột và dữ dội ở những khớp ngón chân, ngón tay, đầu gối, tất nhiên cơn đau là hiện tượng sưng, đỏ, thậm chí di chuyển cạnh tranh do đau.

  1. Nguyên nhân gây bệnh gout? Đối tượng mang nguy cơ mắc gout 

Bệnh gout với đặc điểm chính là nâng cao acid uric máu. Cơ thể cung cấp ra acid uric do giai đoạn phân hủy purin, là chất được tìm thấy trong thân thể cũng như trong các cái thực phẩm như giết nội tạng, cá, hải sản,.. Bình thường, acid uric cung cấp ra hòa tan vào máu đi đến thận để thải ra nước tiểu. 

Nếu tiêu thụ quá rộng rãi thực phẩm chứa purin nghĩa là cơ thể sản sinh acid uric dư thừa hoặc thận bài tiết ra quá ít làm chúng bị và hình thành buộc phải những tinh thể urat tại khớp và bao vòng vèo khớp gây viêm đau và sưng.

Tùy vào từng duyên do mà đối tượng có nguy cơ mắc bệnh gout cao hay thấp. Cụ thể: 

Nguyên phát:

Đây là nguyên do chiếm mọi các trường hợp, thường ảnh hưởng đến yếu tố di truyền, thức ăn và lối sống sinh hoạt.

Chế độ ăn thực phẩm chứa phổ biến purin như gan, thận, tôm, cua, nấm,.. khiến tình trạng bệnh nặng thêm. 

Bệnh thường gặp ở nam giới, độ tuổi từ 30-60 tuổi, có lối sống sinh hoạt không lành mạnh như uống rượu bia, hút thuốc lá,…

Thứ phát:

– Là tình trạng do 1 số bệnh làm nâng cao cung cấp hoặc giảm đào thải acid uric máu hoặc cả hai làm tăng acid uric máu, cụ thể:

Suy thận và các bệnh lý làm giảm độ thanh lọc acid uric của cầu thận.

Các bệnh về máu: đa u tủy xương, đa hồng cầu, bạch huyết cầu cấp,..

– Sử dụng một số thuốc như thuốc lợi tiểu, thuốc ức chế tế bào để điều trị các bệnh ác tính,..

Gút do bất thường về enzym: Do thiếu hụt hoàn toàn hoặc một phần enzym HGPRT, là enzym tham dự vào công đoạn chuyển hóa acid uric, gây ra bệnh gout phát khởi sớm.

  1. Biểu hiện của người mắc gout 

Tùy vào từng giai đoạn tiến triển của bệnh gout mà với các triệu chứng tiêu biểu có thể nhận diện được dễ dàng hoặc ko mang triệu chứng khiến chúng ta bỏ qua nó hoặc lầm lẫn có một số bệnh khác. Các dấu hiệu thường gặp khi bị gout mà người bệnh có thể phát hiện được như:

Cơn gút cấp tính có biểu hiện: 

Đau dữ dội ở khớp, thường là khớp bàn-ngón chân cái, khớp sưng to, đỏ, phù nề, căng bóng, đau ngày một tăng.

Xuất hiện đột ngột vào ban đêm làm cho người bệnh buộc phải thức giấc.

Có thể mang sốt vừa hoặc nhẹ, hoặc có rét run kèm theo. 

Dấu hiệu viêm kéo dài vài ngày rồi giảm dần, các khớp trở lại hoàn toàn bình thường. 

Lắng đọng urat khiến hình thành các hạt tophi dưới da là các khối nổi được da phủ lên mỏng, với thể nhìn thấy màu trắng nhạt của những tinh thể urat. Những hạt này không đau, rắn, tròn, số lượng và kích thước thay đổi, hay gặp ở cạnh các khớp tổn thương, ở bàn chân, bàn tay, quanh đó khu vực gân gót. 

Khớp tổn thương, bị cứng, đau khi di chuyển và khiến tránh vận động, khớp mang thể sưng to, không đối xứng. Nguyên nhân là do tích lũy muối urat trong mô cạnh khớp, sụn và xương lâu ngày, ko được phát hiện và điều trị đúng cách. 

Ngoài ra người bệnh còn có thể sở hữu dấu hiệu bị sỏi urat, nặng hơn mang thể thương tổn thận và suy thận.