Bảy loại bệnh luôn đe dọa trẻ có sức đề kháng kém

Bất kể thời điểm nào trong năm, nếu sức đề kháng kém, không được chú ý vệ sinh khi mắc bệnh, trẻ nhỏ sẽ có nguy cơ mắc các bệnh sau:

Bệnh đường hô hấp: viêm phổi có trước. Tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng 2,9 triệu trẻ em mắc bệnh này và con số tử vong tăng lên khoảng 4.000. Trong suốt tháng 4 và tháng 5 vừa qua, mỗi ngày Khoa Hô hấp Bệnh viện Nhi Đồng 1 và Nhi Đồng 2 có hơn 50 ca điều trị mới của bệnh viện. Sức chứa của giường bệnh chỉ có thể tiếp nhận 100 ca nhập viện, nhưng có ngày lên đến 300 ca.

Tiêu chảy: Đây cũng là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở trẻ em ở các nước đang phát triển. Theo Tổ chức Quốc tế WHO, ước tính mỗi năm có 760.000 trẻ em dưới 5 tuổi tử vong vì tiêu chảy và 1,7 tỷ trẻ em mắc bệnh này.

Sởi: Cũng theo Tổ chức Y tế thế giới WHO, mỗi ngày có 400 trẻ em tử vong, cứ mỗi giờ có 16 trẻ em tử vong vì bệnh sởi. Dịch sởi năm 2014 tại Việt Nam vẫn là nỗi ám ảnh của nhiều bậc phụ huynh với hơn 114 trường hợp tử vong và 8.500 trường hợp mắc bệnh.

Bệnh tay chân miệng – viêm màng não: Bệnh tay chân miệng (TCM) do vi rút enterovirus 71 gây ra, vi rút này cũng gây viêm màng não, viêm não và các biến chứng nghiêm trọng về hệ thần kinh, tim mạch và hô hấp. 3 Trong 5 tháng đầu năm 2015, số bệnh nhân LMLM tại Hà Nội là 549 bệnh nhân, tăng 91% so với cùng kỳ năm 2014. Tại Khoa Nhiễm – Thần kinh, Bệnh viện Nhi Đồng 1, Thành phố Hồ Chí Minh, bệnh nhi TCM với những biến chứng nặng luôn có từ 5-10 ca.

Nhiễm virus: thời tiết nắng nóng cũng là lúc trẻ dễ bị nhiễm virus gây sốt, phát ban, bứt rứt, nôn trớ, ăn uống khó khăn… Trẻ sốt cao không hạ sốt kịp thời dễ gây ra tình trạng co giật. đến tình trạng thiếu oxy não, tổn thương não và thiểu năng trí tuệ ở trẻ em.

Sốt xuất huyết: Hiện nay bệnh sốt xuất huyết thì vắc xin phòng bệnh cũng như thuốc điều trị đặc hiệu chưa có. Do đó, khi dịch bệnh bùng phát trở nên vô cùng khó kiểm soát, số trẻ mắc sốt xuất huyết tăng cao tại Bệnh viện Nhi đồng 1, 2 và Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TƯ cho thấy năm nay dịch bệnh đang diễn biến với những diễn biến khó lường. Ngay cả trong mùa khô, bệnh sốt xuất huyết vẫn ở mức cao. Khi mùa mưa bước vào mùa mưa, nguy cơ bùng phát là rất lớn.

Chúng không chỉ nguy hiểm, tất cả các bệnh trên đều dễ lây lan, dễ mắc phải, nhất là khi sức đề kháng của trẻ còn yếu. Đặc biệt khi bước vào mùa mưa, các bậc phụ huynh cần hết sức đề phòng các bệnh về đường hô hấp, tay chân miệng và sốt xuất huyết.

Phương châm phòng bệnh hơn chữa bệnh phải được áp dụng triệt để bằng những hành động cụ thể:

– Đảm bảo vệ sinh thân thể: vệ sinh răng miệng cho trẻ ít nhất 2 lần / ngày, tắm rửa hàng ngày, rửa tay sau khi chơi, sau khi đi vệ sinh; hình thành thói quen không chạm vào mặt hoặc miệng của bạn.

– Vệ sinh môi trường sống: đảm bảo nhà ở thoáng mát, không khí bên trong lưu thông; thường xuyên lau nhà bằng nước lau nhà chuyên dụng; vệ sinh đồ chơi của trẻ hàng tuần.

– Tăng sức đề kháng cho trẻ: cần cho trẻ ăn uống đa dạng, đủ chất, tăng cường thức ăn giàu vitamin C.

TS Nguyễn Thị Thu Hậu – TK. Khoa Dinh dưỡng – Bệnh viện Nhi Đồng 2 cho biết: “Trong giai đoạn cơ thể phát triển nhanh, trẻ rất dễ bị thiếu vitamin C. Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, vitamin C giúp tăng cường khả năng miễn dịch của trẻ, giúp hỗ trợ phòng bệnh. của các bệnh thường gặp do vi khuẩn, vi rút: cảm cúm, sốt vi rút, tay – chân – miệng, viêm đường hô hấp … Cha mẹ có thể giúp trẻ tăng sức đề kháng bằng cách cho trẻ uống vitamin C dưới dạng siro cam mỗi ngày, hàm lượng 70-100 mg ”.