Bao bì thực phẩm chức năng cần những điều kiện gì?

Bao bì là một bộ phận cấu thành của một sản phẩm thực phẩm chức năng hoàn chỉnh. Do tiếp xúc trực tiếp và đóng vai trò bảo vệ sản phẩm… trong suốt thời gian từ khi đóng gói đến khi sử dụng nên chất lượng của bao bì cũng là một yếu tố rất quan trọng quyết định chất lượng của sản phẩm. 

Bao bì thực phẩm chức năng

Vật liệu bao bì là vật liệu dùng để chứa và bảo vệ sản phẩm từ viên nén, viên nang, bột, dung dịch … thậm chí để tạo thành sản phẩm cuối cùng, bao gồm:

– Bao bì trực tiếp (bao bì sơ cấp): là bao bì chứa đựng trực tiếp sản phẩm được đóng gói. Ví dụ: vỉ, lọ, hộp nhỏ đựng bột sản phẩm, ống …

– Bao bì gián tiếp (bao bì thứ cấp): là bao bì chứa một hoặc nhiều bao bì trực tiếp đã chứa sản phẩm được đóng gói mà không tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm đó. Ví dụ: Hộp đựng vỉ sản phẩm, hộp đựng gói bột nhỏ …

Ngoài ra còn có bao bì phi thương mại. Nó là một loại bao bì không được bán lẻ cùng với sản phẩm mà được sử dụng trong việc vận chuyển và bảo quản sản phẩm trên xe hoặc trong kho. Đây thường là hộp các tông và trong một số trường hợp là hộp nhựa lớn.

Quy định về vật liệu bao gói thực phẩm chức năng

Không chỉ nguyên liệu sản xuất thực phẩm chức năng được kiểm soát chặt chẽ mà khâu đóng gói trước khi đưa vào sản xuất. Các quy định về bao bì thực phẩm chức năng là:

– Bao bì phải đảm bảo không tương tác với các thành phần của sản phẩm, không ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm. Đồng thời, bao bì phải đảm bảo các yêu cầu như: Liều lượng cần dùng hay không, bao bì phải có màu tối để tránh tác động của ánh sáng hay không…

– Công đoạn thu mua, quản lý và kiểm định nguyên liệu đóng gói (kể cả bao bì đóng gói trực tiếp và bao bì in sẵn) phải tuân theo các bước nghiêm ngặt như nguyên liệu sản xuất thực phẩm chức năng.

Hộp đựng in sẵn cần được bảo quản trong điều kiện an toàn. Các nhãn đã cắt và các gói in sẵn khác nên được bảo quản và vận chuyển trong các hộp kín riêng để tránh nhầm lẫn.

– Mỗi lô bao bì in sẵn hoặc bao bì trực tiếp phải có một số đặc biệt hoặc mã định danh duy nhất.

Các bao bì đóng gói trực tiếp hoặc đã hết hạn sử dụng hoặc không còn sử dụng được phải được tiêu hủy và việc hủy bỏ đó phải được ghi lại.

Có trong hướng dẫn đóng gói thực phẩm chức năng trong quá trình sản xuất

Mỗi lô sản phẩm cần có hướng dẫn đóng gói đã được phê duyệt chính thức. Nội dung của hướng dẫn này là

  • Tên sản phẩm
  • Mô tả chi tiết hình thức chế biến, hàm lượng và loại đường được sử dụng, nếu có.
  • Quy định về quy cách đóng gói (quy cách đóng gói là số lượng, trọng lượng hoặc thể tích của sản phẩm ở bao bì ngoài. Ví dụ: Hộp 5 vỉ x 20 viên nén bao phim).
  • Có một danh sách tất cả các vật liệu đóng gói cần thiết cho một động cơ lô tiêu chuẩn. Bao gồm: Số lượng, kích thước và loại vật liệu.
  • Thận trọng, cẩn trọng trong quá trình đóng gói.
  • Mô tả chi tiết hoạt động đóng gói.
  • Chi tiết các tiêu chí cần kiểm tra trong quá trình đóng gói.
  • Hướng dẫn chức năng cho bao bì thực phẩm
  • Quy trình đóng gói phải giảm thiểu nguy cơ nhiễm bẩn chéo, nhầm lẫn hoặc lẫn lộn. Quá trình đóng gói phải tuân theo các quy định sau:

– Cần kiểm tra khu vực đóng gói, máy móc và độ sạch sẽ trước khi đóng gói để đảm bảo loại bỏ các yếu tố còn sót lại từ lần đóng gói trước, tránh nhiễm khuẩn chéo.

– Mỗi điểm đóng gói hoặc mỗi dây chuyền đóng gói phải treo biển ghi rõ họ tên và số lô của sản phẩm.

– Tất cả các sản phẩm và bao bì khi giao cho bộ phận đóng gói phải được kiểm tra và xác nhận về số lượng, danh tính và các yếu tố khác tuân theo hướng dẫn đóng gói.

– Bao bì phải sạch, không có tạp chất như bụi hoặc mảnh kim loại, mảnh thủy tinh …

– Việc ghi nhãn bao bì cần được thực hiện càng nhanh càng tốt, ngay sau bước đóng gói và niêm phong để tránh nhầm lẫn.

– Bất kỳ hoạt động in ấn nào cũng phải kiểm tra kỹ số lượng, số lô, ngày hết hạn và ngày sản xuất. Luôn kiểm tra xem các đầu đọc mã, bộ đếm thẻ điện tử … có hoạt động bình thường không.

– Thông tin in và niêm phong trên bao bì phải rõ ràng, khó mờ, khó tẩy xóa.

Nội dung kiểm tra trên thành phẩm sau khi đóng gói.

Sau khi hoàn thành quá trình đóng gói, trước khi xuất xưởng, sản phẩm cuối cùng tối thiểu phải được kiểm tra để xác định những điều sau:

– Nếu hình dáng chung của thành phẩm đã đóng gói đáp ứng các yêu cầu đã thiết lập trong sơ đồ đóng gói ban đầu.

– Sản phẩm hoàn thiện chưa được hoàn thiện.

– Bao bì được sử dụng có đúng sản phẩm không?

– Bản in thừa có đúng hay không.

– Máy giám sát đường dây hoạt động tốt hay không.

Sau khi kiểm tra các yếu tố trên, thành phẩm đạt đủ tiêu chuẩn, thành phẩm sẽ được xuất xưởng, chuyển vào kho thành phẩm, chờ xuất xưởng và phân phối ra thị trường.

Tất cả các yêu cầu đối với bao bì thực phẩm chức năng và quy trình đóng gói ở trên phải tuân theo hướng dẫn GMP đối với thực phẩm chức năng. Đây chỉ là một vài trong số nhiều tiêu chuẩn khắt khe mà một nhà máy sản xuất phải đáp ứng.

Có thể thấy, nếu muốn kinh doanh thực phẩm chức năng, việc xây dựng nhà máy sản xuất đạt tiêu chuẩn GMP là vô cùng khó khăn, chi phí đầu tư rất lớn. Vì vậy, khi muốn đưa ra thị trường sản phẩm đặc biệt này, hướng đi đang trở thành xu hướng hiện nay là chế biến thực phẩm chức năng tại các nhà máy đạt tiêu chuẩn GMP.

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DƯỢC PHẨM TRANG LY
Địa chỉ :Số 5 -G19, Tập thể Thành Công, Ba Đình, Hà Nội

Điện thoại : 024.3773.5586/ 024.3773.3756 – Hotline :024.3773.5586/ 024.3773.3756

Người đại diện: Nguyễn Xuân Phương

DĐ: 0903210794
Email: Trangly@trangly.com