Acid folic là gì? Cách bổ sung Acid folic cho phụ nữ mang thai

Acid folic – 1 dưỡng chất vô cùng quan trọng cần được bổ sung đối nữ giới trước và trong thai kỳ. Vậy, bổ sung Acid folic như thế nào? Acid folic mang trong các thực phẩm nào? Hãy tậu lời giải đáp cho câu hỏi này ngay trong bài viết dưới đây.

Acid folic là gì?

Acid Folic (hay còn gọi là Folat, Vitamin B9) – 1 cái vitamin đóng vai trò quan yếu đối sự phát triển, phân tế bào và sự hình thành tế bào máu.

Ở người trưởng thành, nhu cầu Acid Folic là 400 mcg/ngày. Nhu cầu này đặc trưng nâng cao cao trong quá trình thai kỳ để đáp ứng cho sự phân chia tế bào cũng như kích thước tử cung. Thông thường, ở quá trình sở hữu thai, nhu cầu Acid Folic là 600 mcg/ngày.

Folat được tìm thấy ở đâu?

Ngoài các cái thực phẩm chức năng giúp bổ sung Folat, thì dòng Vitamin này còn tồn tại đa dạngnhững mẫu thực phẩm như:

  • Các dòng rau xanh: củ cải, bông cải xanh, cải bruxen và rau bina cùng các chiếc  hạt như đậu khô, đậu hà lan hay men, nấm, rau diếp cá…
  • Một số chiếc trái cây: chuối, bưởi, chanh, cam, dưa gang…
  • Gan và thận của bò.
  • Một số thực phẩm như sữa, ngũ cốc, bột mì, bánh mì, mì ống, nguyên liệu khiến cho bánh, bánh quy, bánh cookie.

Công dụng của Acid folic

Folat sở hữu vai trò vô cộng quan yếu trong quá trình tổng hợp nhân tế bào Acid Deoxyribo Nucleic (AND), Acid Ribo Nucleic (ARN) và protein; cho sự hình thành nhau thai; sự tăng trưởng của bào thai. Góp phần lớn to vào việc: phòng hạn chế thiếu máu và các trường hợp sảy thai, sinh non do thiếu máu; ngăn ngừa các di tật bẩm sinh, tương trợ phát triển trí óc cho trẻ nhỏ…

Đôi khi Acid folic còn được kết hợp một số loại thuốc khác, giúp điều trị một số bệnh ác tính.

Nguy hại lúc thiếu Acid folic

Không bù đắp đủ Acid folic trong thai kỳ dễ dẫn tới tình trạng thiếu máu hồng câu. Làm nâng cao nguy cơ về: sẩy thai, sinh non, sinh bé nhẹ cân….

Đối thai nhi, việc thiếu Folat còn sở hữu thể gây khuyết tật ống thần kinh, gãy nứt đốt sống và não úng thủy (não sở hữu nước).

Trong khi đấy việc khép ống tâm thần sẽ chấm dứt vào ngày đồ vật 28 của thai kỳ, nên việc bổ sung Acid folic trước khi thụ thai mới sở hữu tới hiệu quả cao trong phòng ngừa khuyết tật ống tâm thần cho thai nhi.

Đối tượng buộc phải bổ sung Acid folic

Chuyên gia y tế chỉ ra rằng, nồng độ Folat đủ cao sẽ giúp ngăn dự phòng từ 70 đến 80% trẻ bị dị hình ống thần kinh. Vậy nên, trước và trong công đoạn thai kỳ, cácmẹ buộc phải bắt buộc bổ sung đủ Acid folic.

Ngoài ra, mẫu vitamin này cũng buộc phải được bổ sung trong những nếu khác như:

  • Mẹ mới sảy thai, hay thai chết lưu;
  • Phụ nữ sinh dày, sinh nhiều con;
  • Người tiền sử sinh con khuyết thiếu ống thần kinh;
  • Người làm cho việc nặng nhọc hoặc bị găng tâm thần trầm trọng.
  • Người dinh dưỡng kém, sụt cân, ăn ít, khẩu phần ăn không cân đổi, nghèo vi chất dinh dưỡng.