7 Công dụng của cỏ ngọt khô phòng bệnh gì?

Theo tìm hiểu, chất tạo ngọt đã được sử dụng lâu đời nhất từ ​​thời Ai Cập cổ đại, người dân rất ưa chuộng sử dụng đồ ngọt từ mật ong và quả chà là.

Ngoài ra, trong lăng mộ của vua Toutankhamon của Ai Cập cổ đại, người ta đã tìm thấy chất tạo ngọt Glycerrhizin, một chất được chiết xuất từ ​​cây cam thảo.

Hiện nay, chất tạo ngọt được sử dụng rộng rãi từ bánh kẹo, nước ngọt, nước tăng lực và cả thuốc chữa bệnh. Người ta ước tính rằng 100 tấn đường được tiêu thụ bởi con người mỗi năm.

Với giá thành rẻ, dễ sử dụng dẫn đến lệ thuộc, lạm dụng quá mức dẫn đến răng miệng bị phá hủy, giảm tuổi thọ và ảnh hưởng đến hệ thần kinh.

Đứng trước nhu cầu tìm kiếm một sản phẩm tự nhiên, có thể thay thế đường, ít calo và không ảnh hưởng đến sức khỏe, đường chiết xuất từ ​​cây cỏ ngọt khô đang là lựa chọn số 1 hiện nay.

Cỏ ngọt là một loại thảo mộc có vị ngọt đậm. Cỏ ngọt khô đã được sử dụng để làm ngọt đồ uống, được sử dụng để pha trà từ thế kỷ 16. Vậy cây cỏ ngọt phòng chống những bệnh gì, có tác dụng phụ gì không? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Cỏ ngọt là gì?

Theo Wikipedia, cây cỏ ngọt hay cỏ ngọt có tên đầy đủ là Stevia rebaudiana Bertoni. Đây là một loại cây thân bụi. Mọc nhiều ở Bắc và Nam Mỹ. Ngày nay, 150 loại stevia khác nhau đã được phát hiện. Chúng cũng được đưa đến nhiều nơi khác nhau trên thế giới như Trung Quốc, Nhật Bản, Việt Nam….

Ngoài được trồng để sản xuất thực phẩm và đồ uống, cây cỏ ngọt còn được trồng trong vườn nhà vì nhiều lợi ích cho sức khỏe. Lá của cây cỏ ngọt ngọt hơn đường khoảng 18 lần. Trong khi chiết xuất stevia ngọt hơn đường từ 200 đến 300 lần. Và quan trọng là chúng hầu như không có calo (K. Ramesh và cộng sự, 2006). Đây cũng là lý do cỏ ngọt được xếp vào loại thực phẩm không chứa calo. Được dán nhãn là hữu ích cho bệnh tiểu đường, thừa cân, béo phì và một loạt các bệnh chuyển hóa khác.

Cỏ ngọt khô phòng chống những bệnh gì?

Thành phần chất tạo ngọt trong cây cỏ ngọt hoàn toàn tự nhiên. Đây là lý do tại sao những người thích thực phẩm và đồ uống tự nhiên chọn stevia. Nhưng nhiều người cũng chọn stevia vì rất nhiều lợi ích sức khỏe mà nó mang lại.

Theo Medical News Today, một trong những trang tin uy tín của Anh đã chỉ ra những lợi ích của Cỏ ngọt đối với sức khỏe người dùng. Hãy cùng xem những thông tin sau để biết cây cỏ ngọt ngăn ngừa những bệnh gì nhé.

Cỏ ngọt ngăn ngừa thừa cân béo phì

Nếu bạn đang thắc mắc cây cỏ ngọt ngăn ngừa bệnh gì thì bạn nên tìm hiểu về khả năng phòng chống thừa cân béo phì của cây cỏ ngọt. Cụ thể, cỏ ngọt không hoàn toàn không chứa calo. Nhưng lượng calo thấp hơn nhiều so với đường và đủ thấp để được phân loại như vậy (ít hơn 5g carbohydrate).

Do đó, khi thêm cỏ ngọt khô vào chế độ ăn uống, chúng sẽ không làm tăng lượng calo hoặc carbohydrate của chế độ ăn. Điều này cho phép những người thừa cân hoặc béo phì có thể ăn nhiều loại thực phẩm hơn. Thậm chí bạn có thể thoải mái ăn đồ ngọt (làm từ cỏ ngọt) và vẫn tuân theo một kế hoạch ăn uống lành mạnh.

Ngoài ra, những ai đang muốn giảm cân bằng chế độ ăn kiêng cũng có thể sử dụng cây cỏ ngọt. Nó không chỉ có vị ngọt mà còn giúp bạn no lâu hơn. Tăng hiệu quả của cả quá trình giảm cân. Hơn nữa, cách chế biến cây cỏ ngọt cũng rất đơn giản. Bạn có thể cho nó vào trà, nước detox, cho vào bánh….

 

Cỏ ngọt phòng chống bệnh gì – phòng chống bệnh tiểu đường?

Nghiên cứu trên bệnh nhân tiểu đường loại 2 cũng cho thấy cây cỏ ngọt có khả năng làm giảm đáng kể phản ứng với glucose và một loại hormone peptide trong máu sau bữa ăn. Trong số đó, hormone peptide là một loại hormone điều chỉnh lượng glucose trong máu. Cơ chế bài tiết hormone peptide thường bị lỗi ở những người mắc bệnh tiểu đường. Hormone peptide giảm khi lượng đường trong máu tăng lên. Điều này điều chỉnh mức độ glucose.

Tuy nhiên, khi sử dụng stevia hoặc thực phẩm từ stevia, hàm lượng hormone peptide và glucose trong cơ thể được ổn định. Vì vậy, đối với bệnh nhân tiểu đường tuýp 2, cây cỏ ngọt không chỉ giúp người bệnh ăn uống thoải mái hơn mà còn giúp ổn định lượng đường trong máu.

Các lợi ích sức khỏe khác của cỏ ngọt

Giảm cân và ngăn ngừa bệnh tiểu đường là hai lợi ích sức khỏe hàng đầu của cây cỏ ngọt. Đây là hai cách sử dụng phổ biến nhất. Nhưng trên thực tế, cây cỏ ngọt có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ví dụ:

  1. Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư

Cỏ ngọt có tác dụng ngăn ngừa sự hình thành của các tế bào ung thư. Nó thậm chí còn giúp cơ thể loại bỏ các tế bào này. Đặc biệt là ung thư tuyến tụy,

  1. Cỏ ngọt mang lại nhiều lợi ích cho hệ tim mạch

Ăn cỏ ngọt thường xuyên có tác động tích cực đến cholesterol và hệ tim mạch. Cụ thể, chúng làm giảm chất béo trung tính và cholesterol LDL (cholesterol xấu). Đồng thời tăng hàm lượng HDL (cholesterol tốt) giúp ngăn ngừa các bệnh tim mạch và ổn định huyết áp.

  1. Thanh nhiệt, giải độc gan

stevia có đặc tính chống oxy hóa và điều hòa miễn dịch giúp bảo vệ gan khỏi các hóa chất độc hại. Cây cỏ ngọt phơi khô, pha với nước uống hàng ngày thay nước lọc sẽ giúp thanh nhiệt, hỗ trợ giải độc gan, ngăn ngừa mụn và mẩn ngứa trên da.

  1. Có khả năng kháng khuẩn cao

Chiết xuất cây cỏ ngọt có đặc tính kháng khuẩn. Đây có thể là một phương pháp điều trị bệnh Lyme trong tương lai.

  1. Hỗ trợ hệ thống tim mạch, điều hòa huyết áp

Sử dụng cây cỏ ngọt và các sản phẩm từ cây cỏ ngọt cũng giúp thư giãn các mạch máu và loại bỏ natri dư thừa ra khỏi cơ thể. Qua đó, hạ huyết áp hiệu quả.

  1. Hỗ trợ làm đẹp da

Sử dụng cây cỏ ngọt ngoài da rất tốt cho bệnh nhân bị chàm và da bị kích ứng.

  1. Mang lại nhiều kết quả tốt cho răng và nướu

Cỏ ngọt giúp ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn trong miệng, giúp ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị các bệnh như viêm lợi, chảy máu lợi…