6 công dụng của quả sấu đối với sức khỏe

Quả sấu chắc hẳn rất quen thuộc với mọi người. Chúng ta thường biết đến quả sấu với các món như nước sấu,… Vậy công dụng của quả sấu đối với sức khỏe chúng ta là gì? Chắc hẳn bạn sẽ bất ngờ vì những gì mà chúng mang lại đấy! Theo Đông y, quả sấu lúc xanh có vị chua hơi chát, khi quả chín có vị chua, ngọt, tính mát, có công năng kiện vị sinh tân, tiêu thực chỉ khát, chỉ ho, tiêu đờm, sử dụng trị nhiều bệnh chứng như nhiệt miệng khô khát, ngứa cổ, đau họng, nôn do thai nghén, say rượu, nổi mẩn, sưng, lở ngứa…

Vậy còn những công dụng của quả sấu đối với sức khỏe khác thì sao? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Kết quả hình ảnh cho quả sấu

1. Trị ho

Bạn chắc hẳn phải bất ngờ vì khi ăn sấu có vị chua, ngọt, bạn có thể cảm thấy dễ ho hơn. Nhưng sấu có thể giúp bạn chữa ho đấy.

– Cách 1: Cùi quả sấu tươi 15g, ngâm với ít muối, ngày ngậm 3 – 5 lần, tốt nhất nên ngậm vào buổi sáng và tối trước khi đi ngủ.

– Cách 2: Cùi sấu tươi 25g sắc với 250ml nước còn 100ml, chia làm 2 lần uống, khi uống cho thêm đường. Uống trong 3 ngày.

– Cách 3: Lấy hoa, quả sấu sắc với 300ml nước còn lại 100ml, chia ra 2 – 3 lần uống trong ngày.

Chữa ho cho trẻ em: Lấy hoa sấu hấp cùng mật ong cho trẻ uống ngày vài lần sẽ hiệu nghiệm.

Kết quả hình ảnh cho nước sấu ngâm

2. Trị nhiệt miệng, ngứa cổ, đau họng

Bên cạnh việc trị ho, sấu còn có thể trị nhiệt miệng do nóng trong cơ thể. Cũng có nhiều cách trị bệnh được thực hiện từ quả sấu.

– Cách 1: lấy quả sấu chín dầm đường hoặc muối ăn ngay trong ngày. – Cách 2: lấy từ 4 – 6g cùi quả sấu khô đem sắc với 2 bát nước còn nửa bát, uống sau bữa ăn sáng.

– Cách 3: lấy 8g cùi quả sấu khô hãm với nước sôi uống trong ngày. Dùng trong một tuần liền.

3. Trị nôn nghén

Nôn nghén là hiện tượng gặp ở phụ nữ mang thai. Các mẹ chắc hẳn đều rất mệt mỏi trong giai đoạn này vì không ăn được nhiều và cứ nôn nghén liên tục. Mẹ hãy tham khảo thử công thức giúp giảm nôn nghén bằng nước sấu dưới đây: Lấy quả sấu nấu canh với cá diếc hay thịt vịt ăn. Hoặc dùng quả sấu xanh ngâm đường uống cùng giúp giảm nôn nghén, tuy nhiên không nên uống nhiều vì có thể gây tăng đường huyết cho bà bầu.

Kết quả hình ảnh cho 6 công dụng của sấu

4. Hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn Hệ tiêu hóa hoạt động không tốt có thể khiến bạn khó chịu, gặp các hiện tượng như đầy hơi. Khắc phục hiện tượng này với quả sấu ngay, vì sấu có thể cải thiện hệ tiêu hóa rất tốt. Cách làm: Lấy sấu hấp với đường làm nước giải khát uống trong ngày. Hoặc sử dụng quả sấu tươi nấu canh chua ăn ngay.

5. Trị mụn nhọt, lở ngứa Nước lá sấu tươi đun nước tắm có thể giúp trị mụn nhọt, lở ngứa. Hoặc bạn cũng có thể dùng trực tiếp bằng cách rửa lá sấu sạch, giã nát, bọc bằng băng gạc sạch đắp lên vết mụn.

Kết quả hình ảnh cho 6 công dụng của sấu

6. Chữa say rượu

Sấu có thể giúp bạn tỉnh rượu. Dùng 4 – 6g cùi quả sấu khô sắc lấy nước uống hoặc hãm với nước sôi mà uống. Hoặc dùng nước sấu ngâm đường và gừng để uống rất có hiệu quả. Để có hiệu quả hơn nữa bạn có thể uống cách 30 phút 1 lần. Có thể thấy công dụng của quả sấu đối với sức khỏe thật là tuyệt vời, chúng có thể giúp bạn chữa một số loại bệnh thường gặp. Hãy bổ sung sấu vào thực đơn cho cả nhà nhé!

Theo Kenhsuckhoe