5 thói quen chăm con sai lầm của mẹ khiến trẻ giảm sức đề kháng

Nhiều bà mẹ thắc mắc không biết tại sao mình nuôi con khó như vậy, con hay ốm vặt dù rất chăm con. Đó là do một số thói quen chăm sóc con sai lầm của mẹ khiến trẻ giảm sức chịu đựng. Hãy xem bạn có mắc phải những sai lầm này hay không.

Lạm dụng thuốc kháng sinh

Nhiều ông bố bà mẹ khi thấy con ho, hắt hơi, sổ mũi, viêm họng… đã cuống cuồng mua kháng sinh cho con uống. Một số khác sẽ tự chẩn đoán và mua thuốc cho con uống mà không cần phải có chỉ định của bác sĩ. Việc lạm dụng thuốc kháng sinh là một trong những nguyên nhân làm giảm sức đề kháng của trẻ. Thuốc kháng sinh tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh nhưng lại tiêu diệt vi khuẩn có lợi, khi vi khuẩn tốt chết đi thì khả năng phòng bệnh của cơ thể giảm. Và những lần sau khi bé bị bệnh thì phải dùng kháng sinh, thậm chí là kháng sinh liều cao hơn mới khỏi và khiến bé càng phụ thuộc vào kháng sinh.

Chế độ ăn uống không đảm bảo dinh dưỡng

Trẻ được bổ sung đầy đủ và cân đối các chất dinh dưỡng trong bữa ăn hàng ngày để đảm bảo sức khỏe, tăng sức chịu đựng, tăng khả năng chống lại bệnh tật. Nếu thiếu dinh dưỡng tất yếu dẫn đến giảm khả năng miễn dịch, trẻ sẽ giảm sức đề kháng. Ngoài ra, khi trẻ bị ốm, rối loạn tiêu hóa do trẻ ăn ít hoặc không muốn ăn thì cha mẹ càng kiêng khem khiến trẻ thiếu chất, cơ thể suy nhược, mệt mỏi, biếng ăn. Cơ thể không nhận được các chất dinh dưỡng thích hợp khiến trẻ không thể chống lại bệnh tật.

Cha mẹ tạo căng thẳng và khó chịu cho trẻ

Khả năng miễn dịch và sức đề kháng của bé liên quan mật thiết đến cảm xúc và tâm trạng. Trẻ em vui vẻ sẽ giúp hệ thống miễn dịch duy trì trạng thái hoạt động tốt nhất. Nếu trong gia đình, cha mẹ thường xuyên đánh nhau hoặc quát mắng trẻ sẽ khiến trẻ cảm thấy lo lắng, sợ hãi và căng thẳng, khiến trẻ kém sức đề kháng và dễ mắc bệnh hơn.

Quấn bé trong môi trường quá sạch sẽ

Mẹ vệ sinh cho bé quá sạch sẽ, mọi thứ liên quan đến bé cũng phải sạch sẽ. Hoặc cha mẹ không cho con chạm đất, cho rằng để con chơi một mình trong nhà mới sạch sẽ, chơi với bạn dễ bị lây bệnh… Đây là thói quen chăm con sai lầm của các mẹ.Làm giảm sức đề kháng của trẻ. Bé được bao bọc trong môi trường quá sạch sẽ, không có khả năng kích thích cơ thể sản sinh ra kháng thể nên gặp một chút bụi bẩn cũng có thể khiến bé bị ốm. Trẻ em chỉ cần được sống trong môi trường sống sạch sẽ, cho trẻ chạm đất là tốt, miễn là không cho vào miệng và rửa tay sạch sẽ sau khi chơi.

Bé ít hoạt động

Người mẹ lo sợ rằng con mình có thể dễ dàng bị nhiễm vi khuẩn, vi trùng, bụi bẩn từ bên ngoài vào hoặc lây nhiễm sang những đứa trẻ khác. Cha mẹ không có thời gian nên suốt ngày nhốt con ở nhà, làm bạn với điện thoại, iPad khiến con ít vận động hơn. Vui chơi ngoài trời sẽ giúp bé vui vẻ, trao đổi chất tốt, ăn ngon, ngủ sâu và khỏe mạnh hơn. Ngược lại, bé ít vận động sẽ ảnh hưởng đến hệ miễn dịch của cơ thể, giảm sức đề kháng, có nguy cơ mắc các bệnh như tim mạch, béo phì, hệ cơ, xương kém phát triển và tự kỷ.

Bạn có biết 80% khả năng miễn dịch của trẻ là ở đường ruột? Khi đường ruột có vấn đề, có các triệu chứng rối loạn tiêu hóa sẽ làm giảm khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng của trẻ, bé thiếu các vi chất cần thiết và dễ mắc các bệnh nhiễm trùng. Vì vậy, có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh là nền tảng giúp bé có sức chịu đựng tốt, phòng chống bệnh tật.

Để giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh, mẹ có thể cho bé uống thêm men vi sinh tốt cho hệ tiêu hóa của bé với nhiều loại men vi sinh, giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, chống rối loạn. Bé cũng nhận được các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể nên kích thích vị giác, ăn ngon tự nhiên và hấp thu tối đa các chất dinh dưỡng.