4 điều buộc phải cần biết về viêm ruột thừa cấp

Ruột thừa là 1 đoạn ruột nằm bên bắt buộc thành bụng, hình con giun dài từ 5 – 10cm,với đường kính lòng ruột thừa vào khoảng 6mm. Một trong các cấp cứu nhiều trong ngoại khoa là ruột thừa. Việc xử lý viêm ruột thừa cấp đúng khi là điều cấp thiết, trường hợp để lâu ruột thừa mang thể vỡ lẽ mủ khiến cho nặng thêm, thậm chí nạt dọa tính mạng.

1. Khái niệm về chứng viêm ruột thừa là gì?

Viêm ruột thừa cấp là tình trạng ruột thừa bị viêm gây cần tình trạng đau bụng, thường đau âm ỉ, càng ngày một tăng, đòi hỏi buộc phải can thiệp ngay lập tức, tất cả những giả dụ viêm ruột thừa đều được xử trí bằng cách phẫu thuật.

Có thể xảy ra dưới đa số độ tuổi và giới tính, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và sinh hoạt của người bệnh ưng chuẩn các cơn đau bụng. Đau ruột thừa bắt buộc được phát hiện sớm để với những giải pháp điều trị kịp thời. Nếu không, bệnh dễ gây ra các biến chứng nguy hiểm trong ổ bụng, thậm chí sở hữu thể ảnh hưởng tới tính mệnh người bệnh.

Tại Việt Nam, viêm ruột thừa cấp là một bệnh khá phổ biến. Từ 18 – 42 tuổi là độ tuổi với nhiều bị bệnh nhân bị viêm ruột thừa cấp nhất. Hơn 70% người bệnh với độ tuổi dưới 30.

2. Nguyên nhân dẫn đến viêm ruột thừa cấp

rộng rãi duyên do khác nhau gây nên, ngoại giả hầu hết những nguyên nhân đều khiến biến đổi cấu trúc, chức năng hoặc sự chuyển hóa bên trong lòng ruột thừa. Một số nguyên nhân chủ yếu gây viêm ruột thừa.

 • Đường lưu thông giữa đại tràng và ruột thừa bị tắc nghẽn: gây ứ đọng các chất thải trong ruột thừa, tạo điều kiện cho vi sinh vật vững mạnh gây viêm, nhiễm trùng dẫn tới cơn đau ruột thừa.
 • Các nang bạch huyết ở ruột thừa bị sưng, viêm: do các nhiễm trùng đường ruột (salmonella, shigella,…) hoặc các nhiễm trùng toàn thân như nhiễm trùng đường hô hấp cấp.
 • Dị vật từ thức ăn như hạt trái cây, hạt sạn,… làm cho thương tổn ruột thừa dẫn tới các cơn đau.
 • Ký sinh trùng đường ruột như giun đũa, giun kim,… chui vào trong ruột thừa và gây đau.

3. Dấu hiệu của viêm ruột thừa cấp thường gặp

3.1. Dấu hiệu đau bụng cấp tính

 • Đau bụng là 1 biểu hiệu đa dạng của căn bệnh này
 • Cơn đau thường khởi đầu từ vùng thượng hoặc loanh quanh rốn, sau đấy mới lan xuống vùng hố chậu cần (vùng bụng phía dưới, nằm ở bên phải). Đau âm ỉ và liên tục, càng ngày cơn đau càng tăng, đây cũng chính là căn nguyên khiến bệnh nhân vào viện.
 • Các dấu hiệu đau của mỗi bệnh nhân mang thể khác nhau. Tuy nhiên, các dấu hiệu trên đúng hơn 90% tình trạng viêm ruột thừa cấp khi nhập viện

3.2. Tình trạng sốt – Biểu hiện thường gặp của bệnh viêm ruột thừa cấp

Đây là một trong các tình trận viêm phổ biến. Khi bị viêm, cơ thể sẽ huy động bạch huyết cầunhững chi tiết khác tới để tiêu diệt những khía cạnh gây viêm. Điều này khiến cho cho thân nhiệt bệnh nhân viêm ruột thừa tăng lên, gây buộc phải tình trạng sốt.

Đa số người bị sẽ mang tình trạng sốt nhẹ. Bệnh nhân thường sốt mang nhiệt độ khoảng 37.5 – 38.5 độ.

3.3. Dấu hiệu rộng rãi – Bất thường trong hệ tiêu hóa

liên quan của tình trạng bệnh mà bệnh nhân thể chán ăn, buồn nôn và nôn. Ngoài ra, bệnh nhân còn mang thể bí trung tiện thể và bí đại tiện

4. Chăm sóc bệnh nhân viêm ruột thừa cấp như thế nào?

 • Sau nửa ngày bệnh nhân ko sở hữu dấu hiệu nôn thì thể cho uống sữa.
 • Sau đó, với thể cho bệnh nhân ăn cháo, súp trong vòng 2 – 3 ngày, sau ấy cho ăn uống bình thường.
 • Lưu ý, khi tình trạng vết mổ ổn khởi đầu ổn định thì phải ăn uống hầu hết những chất dinh dưỡng, để vết mổ bình phục nhanh nhất.
 • Việc chế tạo thiếu chất dinh dưỡng sau lúc mổ thể khiến cho bệnh nhân bị suy kiệt. Và điều này cũng làm cho vết mổ lâu ngay lập tức hơn so sở hữu dự kiến

4.2. Kế hoạch chăm chút bệnh nhân viêm ruột thừa cấp: về vận động

 • Khi đủ điều kiện tập cho người bệnh bắt đầu hoạt động tay chân
 • Những ngày đầu bạn cần thay đổi tư thế thường xuyên. Các ngày sau thể ngồi và dìu người bệnh đi lại.
 • Trong ví như người bệnh bị dò vết mổ nên đến cơ sở y tế sắp nhất để chăm sóc, đảm bảo dinh dưỡng tốt.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân bắt buộc tái khám sau khoảng 2 tuần nói từ lúc xuất viện. Người bệnh nên sắp xếp tái khám đúng thời khắc để được thăm khám và từ các bác bỏvới chuyên môn.

Viêm ruột thừa cấp là 1 bệnh ngoại khoa phổ biến. Tuy nhiên giả dụ ko được phát hiện và xử trí kịp thời sẽ gây cần các biến chứng nguy hiểm, thậm chí mang thể gây tử vong. Mong rằng bài viết trên sẽ cung ứng cho bạn các thông báo bổ ích về căn bệnh này.